Hỏi đáp về ly hôn 917 Lượt xem

Hỏi về việc thay đổi mức cấp dưỡng cho con

Khi hoàn cảnh của cha có sự thay đổi, có thể giảm mức cấp dưỡng cho con không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi xin trình bày trường hợp của mình mong được luật sư tư vấn:

Tôi và vợ cũ ly hôn đã được 6 năm, con gái của chúng tôi giờ đã 10 tuổi, hiện vẫn đang sống cùng vợ cũ của tôi. Giờ đây chúng tôi đều đã có gia đình mới. Từ khi giải quyết thủ tục ly hôn đến nay mỗi tháng tôi đều gửi cho con gái 2 triệu theo đúng phán quyết của Tòa án lúc ly hôn. Nhưng giờ đây, khi lập gia đình mới, tôi cũng đã có 2 người con, cố gắng mãi thì cũng không thể nào trang trả được hết mọi chi phí cho cả gia đình. Tôi muốn giảm khoản tiền chu cấp cho con gái với vợ trước xuống được không? Và tôi cần làm những gì để đạt được điều đó?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về mức cấp dưỡng, theo đó, mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong trường hợp của bạn, Tòa án đã ra quyết định mỗi tháng bạn phải cấp dưỡng cho con 2 triệu. Theo đó, bạn có trách nhiệm thực hiện đúng quyết định này.

hoi-ve-viec-thay-doi-muc-cap-duong-cho-con

Điều 116 còn quy định về vấn đề thay đổi mức cấp dưỡng, cụ thể khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Như bạn trình bày thì hiện tại hoàn cảnh của bạn cũng có những khó khăn nhất định, do đó bạn có căn cứ để được thay đổi mức cấp dưỡng. Trong trường hợp này, bạn cần thỏa thuận lại với vợ cũ về khoản cấp dưỡng cho con, nếu 2 người tự thỏa thuận với nhau được thì đó là điều tốt nhất, mọi chuyến sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và êm đẹp. Nếu việc thỏa thuận không đi đến thành công, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc thay đổi mức cấp dưỡng. Cụ thể, bạn gửi đơn lên TAND cấp huyện. Đơn đảm bảo những nội dung chính như: Họ tên, địa chỉ của bạn, của con, nội dung yêu cầu của bạn, trình bày lý do, chữ ký… Kèm theo đơn bạn gửi thêm những chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Tòa án sẽ xem xét và thụ lý giải quyết yêu cầu của bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An