Hỏi đáp về ly hôn 711 Lượt xem

Giải quyết nợ khi ly hôn

Vợ chồng vay tiền phục vụ kinh doanh chung. Giờ ly hôn giải quyết nghĩa vụ trả nợ như thế nào?

Câu hỏi:

Em trai và em dâu tôi không thể chung sống được nữa nên quyết định sẽ ly hôn. Mọi tài sản hiện có hai người đã thống nhất để chia với nhau. Riêng chỉ có các khoản nợ là chưa giải quyết được. Em trai và em dâu tôi có hoạt động kinh doanh, vay tiền của nhiều người. Có khoản vay chỉ em dâu ký, cũng có khoản vay chỉ em trai tôi ký, nhưng đều là phục vụ cho việc kinh doanh chung. Tôi muốn hỏi là việc trả nợ của 2 em tôi khi ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tư vấn ly hôn cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Song song với việc giair quyết chia tài sản khi ly hôn đó là việc giải quyết nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng. Tương tự như việc chia tài sản, khi ly hôn nếu các bên thỏa thuận được với nhau về việc phân chia thực hiện nghĩa vụ thì sẽ chia theo thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Về nguyên tắc, nghĩa vụ chung của vợ chồng về tài sản sẽ được chia đôi và hai vợ chồng có nghĩa vụ liên đới thực hiện, còn nghĩa vụ của riêng ai thì người ấy phải tự thực hiện.

Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng bao gồm những nghĩa vụ sau:

-Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

-Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

-Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

giai-quyet-no-khi-ly-hon

-Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

-Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

-Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Theo như bạn trình bày, các giấy nợ của em dâu và em trai bạn tuy chỉ một người ký nhưng mục đích là đều phục vụ cho việc kinh doanh của cả 2. Do đó, nếu cả em dâu và em trai bạn đều công nhận vấn đề này thì việc giải quyết nghĩa vụ khi ly hôn sẽ dễ dàng và nhanh chóng, nghĩa vụ sẽ được chia đôi để cả hai cùng thực hiện. Nhưng nếu có tranh chấp thì các bên cần chuẩn bị những chứng cứ để chứng minh cho lý lẽ mình đưa ra là đúng đắn.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An  chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn.. Hãy đến với chúng tôi để được  đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An