HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 3220 Lượt xem

Đưa trẻ em đi máy bay có phải ủy quyền cha mẹ không?

Thưa luật sư tôi có con gái đang ở Hà Nội với ông bà còn vợ chồng tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi muốn cho con gái đi máy bay vào chơi với vợ chồng tôi thì có cần viết giấy ủy quyền cho người khác dẫn cháu vào không?

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho luật sư tư vấn. Về trường hợp của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Tại điều 5 Nghị định số 26/2009/NĐ-CP ngày 28/10/2009 của Chính phủ quy định về vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung quy định: “Hãng hàng không có trách nhiệm xây dựng, ban hành Điều lệ vận chuyển của hãng phù hợp với các quy định của pháp luật".

Do đó mỗi hãng hàng không sẽ xây dựng, ban hành điều lệ vận chuyển riêng của hãng mình, trong điều lệ phải có các quy định cụ thể về từ chối và hạn chế chuyên chở, về vận chuyển hành khách đặc biệt (trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai...). Vì vậy bạn cho con bạn đi hãng hàng không nào cần căn cứ vào quy định của hãng hàng không đó. Trường hợp của bạn do bạn không cung cấp thông tin con bạn bao nhiêu tuổi nên tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trẻ em dưới 12 tuổi, em bé dưới 2 tuổi cần lưu ý các quy định sau:

– Yêu cầu phải có giấy khai sinh bản chính hoặc bản công chứng hợp lệ. (Em bé dưới 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh, trên 1 tháng tuổi bắt buộc phải có Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao công chứng)

 – Tuổi của em bé được tính theo ngày bay theo từng chặng bay cụ thể.

Đối với khách là em bé dưới 2 tuổi, yêu cầu phải đưa đầy đủ thông tin của em bé (họ tên và ngày tháng năm sinh).

Đối với trẻ từ 12-14 tuổi: được phép đi một mình nhưng phải có giấy khai sinh và bản cam kết (theo mẫu) của người đại diện hợp pháp. Khi làm thủ tục tại sân bay phải có người đại diện hợp pháp đứng ra làm thủ tục tại quầy check-in.

Quy định mới đã cho phép trẻ em đi cùng người lớn bất kỳ trên 18 tuổi không phải bố mẹ cũng không cần giấy uỷ quyền của bố mẹ.

Trẻ em từ 14 tuổi trở lên thì thủ tục cũng như các giấy tờ cần thiết như người lớn.

Hy vọng ý kiến tư vấn pháp lý của Luật sư Thái An giúp bạn giải quyết được vấn đề. Nếu cần trợ giúp pháp lý, bạn hãy liên hệ tới Luật sư của Công ty chúng tôi để được giải đáp kịp thời.
Trân trọng.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An