Quyền nuôi con 147 Lượt xem

Điều kiện nhận nuôi con nuôi của người nhận nuôi

Luật sư tư vấn luật về điều kiện của người nhận nuôi con nuôi. Những lý do mà pháp luật quy định về điều kiện này.

Kính chào văn phòng luật sư công ty luật Thái An. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về điều kiện của người nhận nuôi con nuôi? Tại sao pháp luật lại có những quy định chặt chẽ như vậy? Tôi xin trân thành cảm ơn.

Chào chị! Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với yêu cầu của chị, chúng tôi xin tư vấn về quyền nuôi con như sau.

Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Nuôi con nuôi là một việc thể hiện tính nhân đạo sâu sắc, tình yêu thương, tinh thần, trách nhiệm và mối quan hệ tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người. Là biện pháp tích cực giúp đỡ trẻ em không nơi nương tựa có mái ấm gia đình, được chăm sóc và phát triển trong điều kiện tốt nhất. Đồng thời, việc nuôi con nuôi còn giảm được gánh nặng về tài chính, kinh tế cho Nhà nước ta trong việc chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để thực hiện mục đích này, pháp luật nước ta quy định rất chặt chẽ về điều kiện của người nhận nuôi con nuôi.

Người nhận nuôi con nuôi phải có đủ bốn điều kiện như sau:

Thứ nhất, người nhận nuôi con nuôi phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Như vậy người này là người từ đủ 18 tuổi trở lên không thuộc trường hợp là người bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Thứ hai, người nhận nuôi con nuôi phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên. Trừ trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định này.

Thứ ba, có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi. Trừ trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định này.

Thứ tư,  có tư cách đạo đức tốt.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định rất rõ những người không được. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

  • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
  • Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
  • Đang chấp hành hình phạt tù;
  • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Việc pháp luật có quy định về điều kiện của người nhận nuôi con nuôi bởi lý do:

  • Có thể đảm bảo điều kiện tốt nhất cho con nuôi có môi trường phát triển lành mạnh.
  • Đảm bảo quyền lợi cho trẻ em, quyền được sống và học tập, phát triển;
  • Có hành lang pháp lý quy định về điều kiện của người nhận nuôi để phòng ngừa việc nhận nuôi con nuôi nhằm mục đích xấu như buôn bán trẻ em…

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty luật Thái An. Vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn tốt nhất!

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
0969 358 808

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 0969.358.808