Hỏi đáp quyền nhân thân 34 Lượt xem

Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Để được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương là điều khó khăn vì luật pháp có những quy định chặt chẽ về việc này. Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt những quy định đó để bạn tiện theo dõi.

 

Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Kính chào Luật sư công ty Luật Thái An, tôi là Minh 28 tuổi, quê ở Bắc Ninh, tôi có một số câu hỏi muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Năm 2015, tôi vào Tp.Hồ Chí Minh để làm việc vì vậy tôi đã thuê nhà trọ và đăng ký tạm trú tại phường Phú Mỹ, Quận 7 để tiện đi lại. Hiện nay, tôi muốn đăng ký thường trú, vì vậy tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về các điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương. Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 1. Về căn cứ pháp lý liên quan đến điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

  • Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật cư trú 2013
  • Nghị định 31/2014/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú

2. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

2.1 Trường hợp công dân đang tạm trú đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương
  • Nếu đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên
  • Nếu đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên
  • Nếu tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó
  • Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú. 

Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú.

2.2  Trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Vợ về với chồng; chồng về với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con
  • Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột
  • Người khuyết tât, mất khả năng lao động, người bị bệch tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ
  • Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột
  • Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột.

2.3 Trường hợp công dân được điều động hoặc tuyển dụng đăng ký thường trú khi đáp ứng đủ các điều kiện:

  • Công dân đến làm việc tại cơ quan hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc công dân làm việc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn
  • Có chỗ ở hợp pháp.

2.4 Trường hợp công dân trở về nơi đã đăng ký thường trú trước kia

Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình.

Ngoài ra, cá nhân muốn đăng ký thường trú mà chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau:

  • Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân
  • Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân
  • Được người cho thuê, mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi đối với vấn đề điều kiện đăngký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề pháp lý nào còn băn khoăn, thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An