Hỏi đáp về thừa kế 640 Lượt xem

Di chúc bị tiêu huỷ thì ai sẽ là người hưởng thừa kế?

Trường hợp người có tài sản là đất đai, nhà cửa qua đời mà không lập di chúc hoặc có di chúc nhưng di chúc đó đã bị chính họ tiêu hủy (như xé, đốt hoặc tuyên bố hủy bỏ di chúc đã lập mà chưa lập di chúc mới) thì ai sẽ là người được hưởng di sản thừa kế đó? Mong luật sư giải đáp thắc mắc này giúp tôi, xin chân thành cảm ơn!

Di chúc bị tiêu huỷ thì ai sẽ được hưởng thừa kế?

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Sau đây luật sư hôn nhân và gia đình xin được trả lời thắc mắc của anh như sau:

Thời điểm, địa điểm mở thừa kế Theo quy định tại khoản 1 Điều 633 Bộ luật Dân sự thì thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Bộ luật Dân sự.

Việc xác định thời điểm mở thừa kế là để xác định chính xác tài sản, quyền và nghĩa vụ về tài sản của người để lại thừa kế gồm có những gì và đến khi chia di sản còn bao nhiêu. Thời điểm mở thừa kế là căn cứ xác định những người thừa kế của người đã chết, vì người thừa kế là cá nhân phải còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

Trường hợp người có tài sản qua đời, nhưng trước đó đã tự ý tiêu hủy di chúc mà mình đã lập thì cũng được coi như trường hợp người có tài sản chết mà không để lại di chúc.

Khi đó, quyền thừa kế theo pháp luật sẽ được áp dụng đối với trường hợp người để lại tài sản chết mà không để lại di chúc. Người được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật phải là những người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, huyết thống với người đã chết. Dựa trên mức độ gần gũi thân thiết của những người này với người chết, pháp luật phân theo thứ tự như sau:

1. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết;

3. Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cô ruột, cậu ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột

Mặt khác, để được hưởng thừa kế theo pháp luật, những người thuộc các hàng thừa kế nói trên phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế, nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu họ còn sống. Nếu cháu cũng đã chết trước người để lại di sản, thì chắt được hưởng phần di sản của cha mẹ được hưởng nếu còn sống.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của luật sư giỏi trong lĩnh vực này của chúng tôi, hi vọng giúp được anh. Nếu cần trao đổi thêm anh hãy liên hệ ngay theo đường dây nóng để được giải đáp nhanh chóng.

Chúc anh sức khoẻ và thành công!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

ĐỐI TÁC PHÁP LÝ TIN CẬY CỦA BẠN!

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An