Hỏi đáp về kết hôn 1767 Lượt xem

Đăng ký kết hôn ở khu vực biên giới phải làm như thế nào?

Do điều kiện đặc biệt của vùng biên giới vì vậy mà việc quy định về thủ tục kết hôn ở đây cũng có nhiều điểm khác biệt so với mọi nơi.

Câu hỏi: Tôi có người em sống ở khu vực biên giới giáp lào. Nó quen một cô gái bên đó và có ý định cưới vào tháng tới nhưng chưa biết thủ tục thế nào vì chỗ nó chưa có ai cưới người người lào như nó. Tôi nghe nói kết hôn với người nước ngoài thì phải đến UBND tỉnh nhưng từ chỗ nó đến UBND tỉnh thì đi cả nửa ngày. Xin hỏi luật sư nó có thể đăng ký kết hôn ở UBND xã không? Thủ tục như thế nào?

Luật sư tư vấn
Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc qua email cho chúng tôi!
Luật sư hôn nhân gia đình giải đáp như sau:
Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nghị địh 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình thì việc công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì phải làm thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND Tỉnh nơi công dân Việt Nam đăng ký thường trú. Tuy nhiên có đối với trường hợp công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tại khu vực biên giới thì có thể đăng ký kết hôn tại UBND Xã nơi người đó đăng ký thường trú:
“Điều 48. Thẩm quyền đăng ký kết hôn, nhận cha, mẹ, con
Ủy ban nhân dân cấp xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký việc kết hôn, nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Nghị định này.” (Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình)
Như vậy em của bạn hoàn tòa có thể đăng ký kết hôn tại UBND Xã nơi đăng ký thường trú.
Về trình tự thủ tục được quy định tại Điêu 49 nghi định 126/2014/NĐ-CP theo đó em của bạn và người bạn gái cần chuẩn bị hồ sơ nộp tại UBND Xã nơi đăng ký thường trú;
Thành phần hồ sơ gồm:
1. Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;
2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của em bạn; giấy tờ để chứng minh về tình trạng hôn nhân của người bạn gái do cơ quan có thẩm quyền của nước đó cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng.
Kèm theo đó phải xuất trình giấy tờ sau:
1. Giấy chứng minh nhân dân biên giới của em bạn; trường hợp không có Giấy chứng minh nhân dân biên giới thì xuất trình giấy tờ chứng minh việc thường trú ở khu vực biên giới kèm theo giấy tờ tùy thân khác để kiểm tra;
2. Giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ khác đối với người bạn gái do cơ quan có thẩm quyền của nước đó cấp để chứng minh việc người đó thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ. Sau khi đã thẩm tra hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản gửi Sở Tư pháp để xin ý kiến, kèm theo bản chụp bộ hồ sơ.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản xin ý kiến của Ủy ban nhân dân cấp xã thì Sở Tư pháp xem xét hồ sơ và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã.
Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đồng ý của Sở Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện đăng ký kết hôn ở khu vực biên giới như đối với trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau ở trong nước theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An