Hỏi đáp về ly hôn 710 Lượt xem

Đã ly thân làm thế nào để được ly hôn đơn phương?

Ly thân là tình trạng ngày càng phổ biến của đời sống gia đình hiện đại, ly hôn khi ly thân có gì khác biệt? trình tự thủ tục thế nào?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi và chồng đã sống ly thân được 5 năm năm nay, nhưng anh ta vẫn thường xuyên đến phá phách gây sự với tôi, tôi muốn chấm dứt tình trạng này nên bảo anh ta ký vào đơn ly hôn nhưng anh ta không chịu, tôi có thể ly hôn khi không có chữ ký của chồng được không?

Trả lời
Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn tư vấn trường hợp của bạn như sau:
Trường hợp của chị hoàn toàn có thể ly hôn mà không có chữ ký từ người chồng của mình, Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình quy định về việc ly hôn theo yêu cầu một bên như sau: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”
Như vậy khi chị đưa ra các chứng cứ chứng minh việc mình là nạn nhân của bạo lực gia đình, đời sống hôn nhân lâm vào trầm trọng, không thể tiếp tục tình trạng hôn hân thì tòa giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu một bên.
Trình tự thủ tục ly hôn theo yêu cầu một bên như sau:
Bước 1: chuẩn bị Hồ sơ cần thiết để xin ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương) bao gồm:
1. Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án)
2. Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
3. Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân.
4. Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có).
5. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…
Bước 2: Chị gửi hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn đơn phương lên tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng chị đang cư trú, làm việc.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An