Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1338 Lượt xem

Đã có con đẻ thì có được nhận con nuôi hay không?

Để được nhận nuôi con nuôi, người nhận con nuôi phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật cũng như không vi phạm các quy định cấm về nhận nuôi con nuôi. Vậy pháp luật có cho phép người đã có con để nhận nuôi con nuôi không?

Câu hỏi: Tôi đang có một cậu con trai nhưng hiện giờ đã không thể sinh thêm. Tôi muốn hỏi có thể nhận con nuôi khi đã có con đẻ không?  Mong luật sư giải đáp giúp tôi được rõ.


Luật sư tư vấn quyền nuôi con

Để được nhận nuôi con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì người nhận nuôi con nuôi phải có các điều kiện:
- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
- Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
- Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
- Có tư cách đạo đức tốt.
Trong những người sau đây thì sẽ không được nhận con nuôi:
- Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
- Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
- Đang chấp hành hình phạt tù;
- Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.
Như vậy pháp luật về nuôi con nuôi không cấm một người đã có con mà vẫn có nguyện vọng nhận con nuôi. Tuy nhiên pháp luật nghiêm cấm việc nhận nuôi con nuôi mà vi phạm quy định của pháp luật; trái với đạo đức, phong tục, tập quán tốt đẹp của nước ta. Trường hợp nhận trẻ trên 09 tuổi thì phải được sự đồng ý của đứa trẻ.
Để thực hiện việc nhận thêm con nuôi bạn cần chuẩn bị hồ sơ nhận nuôi con nuôi bao gồm hồ sơ của vợ chồng bạn và hồ sơ của trẻ được nhận làm con nuôi. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, vợ chồng bạn nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi lập biên bản xác nhận trẻ em bị bỏ rơi (trường hợp nhận trẻ em bỏ rơi làm con nuôi). Nếu trẻ em bị bỏ rơi đã được chuyển vào cơ sở nuôi dưỡng thì hồ vợ chồng bạn có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có trụ sở của cơ sở nuôi dưỡng. Nếu trẻ em được nhận làm con nuôi là cháu ruôt của vợ chồng bạn hoặc có sự thỏa thuận giữa cha mẹ đẻ của trẻ em và vợ chồng bạn thì bạn có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi vợ chồng bạn thường trú. UBND cấp xã nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của cha mẹ đẻ của trẻ em và đăng ký việc nuôi con nuôi theo quy định của Luật Nuôi con nuôi.
Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An