Hỏi đáp về thừa kế 1739 Lượt xem

Con trai có được hưởng phần hơn con gái khi phân chia tài sản trong di chúc sau khi bố mẹ qua đời không?

Nhà tôi có 3 chị em, 2 gái, 1 trai. Cả ba chị em tôi đều đã có gia đình và đều ở riêng, Bố tôi mất không để lại di chúc, tài sản ông để lại gồm nhà xây 5 tầng và đất thổ cư, Chị em tôi không thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản được. Em trai tôi cậy là con trai định một mình chiếm hết tài sản bố tôi để lại, cậu ta bảo là con trai phải lo hương hỏa cho bố mẹ nên cậu ta có quyền lấy hết.

... Xin luật sư cho tôi hỏi việc phân chia tài sản của chị em tôi sẽ như thế nào theo pháp luật hiện nay, em trai tôi có được hưởng phần hơn không? Và việc cậu ta đòi một mình lấy hết tài sản bố tôi để lại như thế có đúng pháp luật không?

Con trai có được hưởng phần hơn con gái khi phân chia tài sản trong di chúc sau khi bố mẹ qua đời không?

Chào bạn, trước hết xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây luật sư của công ty xin được tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:


Theo Khoản 1 Điều 675 Bộ luật dân sự (BLDS) 2005 có qui định thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp không có di chúc. Di sản của ba mẹ bạn sẽ được chia thừa kế theo qui định của pháp luật. Đồng thời, điểm a Khoản 1 Điều 676 BLDS 2005 có qui định:

"Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết"; và Khoản 2 Điều 676 BLDS 2005 cũng qui định: "Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau".

Theo các quy định này thì phần di sản của cha mẹ bạn sẽ được chia đều cho ba người con.

Việc em trai bạn nói rằng con trai được hưởng phần hơn hoàn toàn không có cơ sở và căn cứ pháp lý.

Trường hợp ông bà nội ngoại của bạn còn sống thì khi chia di sản thừa kế cũng phải tính đến phần hưởng di sản của những người này. Vì vậy, việc làm của em bạn như bạn nói trong thư là không đúng theo quy định của pháp luật.

Do vậy, theo công ty, bạn nên nói chuyện với em trai bạn và phổ biến cho cậu ấy nghe về một số quy định cơ bản trên của pháp luật để 3 chị em có thể thống nhất thấu tình đạt lý với nhau.

Ngoài ra nếu còn khó khăn hay thắc mắc gì bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo đường dây nóng để được giúp đỡ kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

ĐỐI TÁC PHÁP LÝ TIN CẬY CỦA BẠN!

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An