Hỏi đáp về ly hôn 767 Lượt xem

Con sinh ra sau khi bố mẹ ly hôn có được xác định là con chung không?

Người vợ làm đơn xin ly hôn trong khi đang mang thai. 5 tháng sau khi tòa án giải quyết cho ly hôn, người vợ sinh con nhưng người chồng không thừa nhận đứa trẻ là con mình. Xin luật sư cho biết cháu bé sinh ra có được coi là con chung của vợ chồng không?(Hoàng Thuỳ Trang, Hà Nam)

Con sinh ra sau khi ly hôn...

 

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, về thắc mắc của chị, công ty luật chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Việc xác định con chung của vợ chồng được quy định tại Điều 21 Nghị định số 70/2001/NĐ-CP ngày 03/10/2001 của Chính phủ. Theo đó, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân được xác định là con chung của vợ chồng. Ngoài ra, con được sinh ra trong vòng 300 ngày, kể từ ngày người chồng chết hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của toà án xử cho vợ chồng ly hôn có hiệu lực pháp luật cũng được xác định là con chung của hai người.

Theo quy định nói trên, nếu thời điểm cháu bé sinh ra chỉ sau 5 tháng (150 ngày) kể từ ngày bản án, quyết định của toà án xử cho vợ chồng ly hôn có hiệu lực pháp luật thì được xác định là con chung của hai người.

Lưu ý:

Chỉ có quyết định của Toà án là có hiệu lực cao nhất trong việc xác định con chung hay con riêng trong giai đoạn này. Cho dù người vợ có thể lập giấy khai sinh cho con tại cơ quan có thẩm quyền và không xác nhận đó là con chung thì người chồng vẫn có quyền yêu cầu Toà án xem xét xác định là con chung, và ngược lại.

Trong trường hợp người chồng không nhận đứa trẻ là con chung của hai người thì phải có chứng cứ và phải được toà án xác định. Người chồng có thể tự mình (hoặc đề nghị tòa án) cho tiến hành giám định AND của đứa trẻ hoặc đưa ra các chứng cứ khác để chứng minh đứa trẻ không phải là con mình. Kết quả giám định AND (hoặc các chứng cứ khác) cùng yêu cầu của người chồng sẽ được tòa án xem xét và quyết định.

Hi vọng những thông tin tư vấn pháp luật trên giúp ích được cho chị, chúc chị và gia đình luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc!

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

ĐỐI TÁC PHÁP LÝ TIN CẬY CỦA BẠN!

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An