Hỏi đáp về thừa kế 863 Lượt xem

Con dâu được nhận thừa kế của mẹ chồng không?

Chồng mất con dâu vẫn sống cùng mẹ chồng. Giờ mẹ mất, con dâu có được thừa kế không?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Thái An. Tôi lấy chồng được 8 năm thì chồng tôi mất. Chúng tôi cũng chưa có con cái gì và tôi ở vậy đến tận bây giờ. Nay mẹ chồng tôi già yếu chắc không qua khỏi. Tôi muốn hỏi là đối với trường hợp của tôi, khi mẹ chồng tôi qua đời thì tôi có được nhận thừa kế thay người chồng đã mất của mình không? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Khi mẹ chồng bạn qua đời, nếu có để lại di chúc hợp pháp thì việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc. Trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản sẽ được tiến hành chia theo quy định của pháp luật:

con-dau-duoc-nhan-thua-ke-cua-me-chong-khong

Căn cứ vào quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự thì chồng của bạn thuộc vào hàng thừa kế thứ nhất. Tuy nhiên, ở thời điểm mẹ bạn qua đời thì chồng bạn đã không còn nữa, theo đó, với quy định về thừa kế thế vị (Điều 677 Bộ luật dân sự) thì nếu bạn có con thì con của bạn sẽ được nhận di sản thay cho cha. Nhưng theo như bạn trình bày thì bạn chưa có con, và bạn là con dâu lại không thuộc vào đối tượng được nhận thừa kế. Do đó, trong trường hợp này, nếu chia thừa kế theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ không được nhận thừa kế.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An