Hỏi đáp về ly hôn 997 Lượt xem

Con có thể thực hiện thủ tục ly hôn thay mẹ không?

Mấy năm gần đây, gia đình tôi sống không hạnh phúc. Bố tôi thường hay đi nhậu về khuya rồi đánh đập mẹ con tôi rất nhiều. Chúng tôi và hàng xóm khuyên bảo nhiều lần nhưng ông vẫn không thay đổi. Hiện tại, mẹ tôi muốn làm đơn xin ly hôn nhưng vì bà vừa bị tai nạn đau chân nên đi lại rất hạn chế. Xin hỏi luật sư, tôi có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn thay mẹ tôi không? Thanh Tâm, Việt Trì, Phú Thọ.

thực hiện thủ tục ly hôn thay mẹ

Công ty luật Thái An tư vấn cho bạn như sau:

Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

- Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

- Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo như những gì bạn đã trình bày, chúng tôi hiểu rằng mẹ bạn không thuộc trường hợp bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Do đó, trong trường hợp này, bạn không thể làm thủ tục đơn phương ly hôn thay mẹ bạn được mà mẹ bạn phải tự mình thực hiện.

Trong trường hợp mẹ bạn vì đi lại khó khăn mà chưa thể thực hiện được các thủ tục ly hôn, đối với hành vi “hay đi nhậu về khuya rồi đánh đập vợ con” của bố bạn, bạn có thể làm đơn gửi đến các cơ quan đoàn thể như Hội phụ nữ, Công an xã hay Uỷ ban nhân dân cấp xã đề nghị giải quyết. Trường hợp mẹ con bạn bị thương tích theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi và bổ sung năm 2009) về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác thì có thể yêu cầu các cơ quan chức năng như Tòa án, Viện kiểm sát, Công an vào cuộc để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bố bạn.

Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi và bổ sung năm 2009) quy định như sau:

- Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

- Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

- Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

- Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

 

Liên hệ ngay để được tư vấn luật kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An