Hỏi đáp về ly hôn 860 Lượt xem

Có phải cấp dưỡng cho con khi không đăng ký kết hôn hay không?

Cấp dưỡng cho con là một cách thể hiện trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái khi không thể trực tiếp chăm sóc con. Nhưng nếu chưa đăng ký kết hôn thì cha mẹ có trách nhiệm này hay không?

Câu hỏi: Chào luật sư, mong luật sư tư vấn cho tình cảnh của hiện giờ của tôi: tôi lỡ yêu một người đàn ông đã có gia đình. Vì trẻ dại mà tôi lỡ có con với anh ta, đứa bé đã được 6 tháng tuổi. Cách đây 5 tháng thì anh ta nói rằng vợ anh ta biết chuyện và bắt anh ta phải chấm dứt quan hệ với tôi. Do phải nhờ cậy nhà vợ mà anh ta cắt đứt liên lạc với tôi, tôi đồng ý và anh ta hứa sẽ chu cấp cho con tôi 2 triệu mỗi tháng. Nhưng chỉ được 2 tháng đầu rồi anh ta biệt tích, đã 3 tháng nay tôi không hề nhận được đồng tiền nào từ phía anh ta. Tôi một mình nuôi con cực quá! Liệu tôi có thể yêu cầu anh ta phải cấp dưỡng cho con khi không đăng ký kết hôn không?

Trả lời
Luật sư hôn nhân gia đình tư vấn như sau:
Mặc dù bạn và cha đứa bé không đăng ký kết hôn nhưng bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cha đứa bé thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con vì những cơ sở sau:
Theo khoản 3 điều 2 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 “Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.” Là một nguyên tắc của Luật hôn nhân và gia đình.
Theo quy định tại Điều 107 về nghĩa vụ cấp dưỡng
“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.”
Như vậy có thể thấy trẻ em sinh ra được đảm bảo hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật. Nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ xác định giữa cha mẹ và các con mà không cần căn cứ vào việc đã đăng ký kết hôn hay chưa. Vì vậy mà trường hợp của bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với cha đứa bé. Nếu người cha trốn tránh thì bạn có thể tự mình; nhờ người thân thích hoặc yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu tòa án buộc người cha đứa bé thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.
Chúc bạn và cháu luôn mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống!
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An