Hỏi đáp về ly hôn 1630 Lượt xem

Có được ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn không?

Ly hôn là một trong các quyền nhân thân của mỗi người, có thể ủy quyền có người khác hay không?


Câu hỏi: Tôi là người đâm đơn ra tòa để yêu cầu tòa cho vợ chồng tôi ly hôn, bây giờ tòa án thụ lý và đang trong giai đoạn xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, tôi sắp phải ra nước ngoài xuất khẩu lao động. Xin hỏi theo quy định pháp luật thì tôi có thể nhờ người khác tham gia ly hôn không?

 

Trả lời:
Văn phòng tư vấn của công ty nêu quan điểm như sau:
Tại Điều 24 Bộ Luật Dân sự năm 2005 (BLDS): “Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.
Về mặt lý luận ly hôn là quyền nhân thân của mỗi cá nhân, nên không thể chuyển giao cho người khác có nghĩa là không ủy quyền tham gia ly hôn
Căn cứ theo các quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011
- Điều 73 Khoản 3 có quy định: “Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng”
- Điều 58 Khoản 2 điểm K quy định quyền, nghĩa vụ của đương sự thì đương sự có nghĩa vụ phải tham gia phiên tòa.
- Điều 199. Sự có mặt của nguyên đơn tại phiên toà: “Nguyên đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà; Nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án”
Từ các quy định trên của pháp luật có thể thấy trường hợp bạn là nguyên đơn trong vụ án ly hôn nên không thể ủy quyền cho người khác mà phải tự mình tham gia tố tụng. Trong trường hợp tòa án đã triệu tập hợp lệ mà bạn không thể tham gia phiên tòa vì lý do chính đáng thì có thể làm đơn đề nghị và các tài liệu chứng minh lý do chính đáng để xin hoãn phiên tòa gửi tới tòa án nhân dân đã thụ lý vụ án để thẩm phán được phân công giải quyết vụ án xem xét và quyết định.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An