HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 408 Lượt xem

Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân có được không?

Tôi và vợ kết hôn từ 2010. Chúng tôi mỗi người đều có công việc kinh doanh riêng. Tôi là giám đốc 1 công ty còn vợ tôi là chủ của shop thời trang. Khi chúng tôi đăng ký kết hôn không có thỏa thuận về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Nhưng nay tôi và vợ có ý muốn chia tài sản chung để phục vụ hoạt động kinh doanh của mỗi người.

 

Tôi và vợ kết hôn từ 2010. Chúng tôi mỗi người đều có công việc kinh doanh riêng. Tôi là giám đốc 1 công ty còn vợ tôi là chủ của shop thời trang. Khi chúng tôi đăng ký kết hôn không có thỏa thuận về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Nhưng nay tôi và vợ có ý muốn chia tài sản chung để phục vụ hoạt động kinh doanh của mỗi người. Vậy quý công ty cho tôi biết pháp luật hiện hành quy định như thế nào về việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân cũng như thủ tục thực hiện. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn rất hân hạnh vì bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái An. Luật sư hôn nhân và gia đình luật Thái An xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân:

- Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

-  Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Các trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu:

- Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

- Nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

+ Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng;

+ Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại;

+ Nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản;

+ Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức;

+ Nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước;

+ Nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trong trường hợp của anh chị thì  việc giải quyết việc chia tài sản do anh chị thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo nguyên tắc:

- Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

- Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

- Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để có được sự tư vấn tận tình của các luật sư giàu kinh nghiệm. Công ty Luật Thái An – chuyên tư vấn về hôn nhân và gia đình luôn sẵn sàng mang lại cho bạn những dịch vụ pháp lý tốt nhất. Chúc bạn sớm hoàn thành thủ tục như ý.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An