Hỏi đáp về ly hôn 1138 Lượt xem

Cha nhận con có cần sự đồng ý của mẹ không?

Cha nhận con cần thực hiện thủ tục gì, có cần sự đồng ý của mẹ cháu không?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Thái An, tôi xin trình bày trường hợp của mình mong được tư vấn:

Cách đây 7 năm tôi có yêu 1 người con gái. Chúng tôi có với nhau 1 cháu trai. Nhưng vì gia đình tôi không cho phép nên chúng tôi không kết hôn được. Ngay sau đó tôi cùng gia đình chuyển đi xa làm ăn và sinh sống. Tôi kết hôn với người khác và giờ cũng đã có cháu bé 3 tuổi.  Giờ tôi muốn nhận lại con và mong muốn trong giấy khai sinh của cháu ghi tên tôi với tư cách là người cha. Tôi muốn hỏi là trong trường hợp này tôi có cần sự đồng ý của mẹ cháu không? Và thủ tục thực hiện việc nhận con như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, về vấn đề cha nhận con có cần sự đồng ý của người mẹ hay không

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 NĐ 126/2014/NĐ-CP thì trong trường hợp người được nhận là con chưa thành niên thì phải có sự đồng ý của mẹ hoặc cha, trừ trường hợp mẹ hoặc cha đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự. Nếu con chưa thành niên từ đủ chín tuổi trở lên thì việc nhận con phải có sự đồng ý của người con đó. Với trường hợp của bạn, cháu bé mới được khoảng 6, 7 tuổi do đó khi nhận con bạn chỉ cần được sự đồng ý của mẹ cháu bé.

cha-nhan-con-co-can-su-dong-y-cua-me-khong

Thứ hai, về vấn đề thủ tục đăng ký nhận con

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký nhận con theo mẫu quy định.
  • Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu.
  • Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé.
  • Giấy tờ hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha, con của bạn.
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của cháu bé.

Bạn tiến hành nộp hồ sơ trên tại Sở tư pháp nơi đăng ký thường trú của cháu bé. Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Sở Tư pháp có trách nhiệm nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Sở Tư pháp trong thời gian 07 ngày làm việc, đồng thời có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của cháu bé niêm yết việc nhận con. Ngay sau khi nhận được văn bản yêu cầu của Sở Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết việc nhận con trong thời gian 07 ngày làm việc tại trụ sở Ủy ban nhân dân.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An